Thursday, February 10, 2005

Việt Nam xây dựng 6.000 công trình khí sinh họcNgày 19.11, tại khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên, "Dự án hỗ trợ chương trình khí sinh học (KSH) cho ngành chăn nuôi ở một số tỉnh VN" đã tổ chức lễ kỷ niệm công trình KSH thứ 6.000.

Dự án do Chính phủ Hà Lan tài trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, được khởi công từ ngày 4.10.2003 với mục tiêu ban đầu 10.000 công trình tại 10 tỉnh trên cả nước. Ngay sau đó, do yêu cầu nhiệt tình của các tỉnh, dự án đã tiếp nhận thêm thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên tham gia vào đầu năm 2004 và mục tiêu về số công trình nâng lên 12.000. Công trình thứ 6.000 được xây dựng ở một hộ dân ở xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, đánh dấu nửa chặng đường giai đoạn đầu của dự án.

Với những hầm KSH được nghiên cứu và thiết kế phù hợp, bền vững, các hộ chăn nuôi gia súc đã có giải pháp tối ưu cho việc giải quyết chất thải của gia súc, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường, đồng thời lại được chuyển hoá thành nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà, bình nước nóng và bếp ăn.

Theo ước tính, mỗi hầm KSH giúp giảm trung bình 8 tấn CO2/năm. Sau khi giai đoạn 2 của dự án được thực hiện với mục tiêu xây dựng 100.000 hầm KSH, lượng khí CO2 giảm được trên phạm vi cả nước sẽ là tương đối lớn, hoàn toàn có thể đem bán quota thải CO2 trên thị trường giao dịch thế giới với giá hàng triệu USD. Thị trường quota CO2 Châu Âu dự kiến sẽ chính thức mở cửa từ đầu năm 2005 và có thể sẽ mở rộng sang nhiều khu vực khác. Thị trường này được dự báo sẽ trở nên rất phát triển trong tương lai.

T.A

0 Comments:

Post a Comment

<< Home