Sunday, February 13, 2005

Sinh khối có thể giảm đáng kể các phát tán CO2

(12:20 15-12-2004)

Mức phát tán cacbon đioxit (CO2) có thể giảm đáng kể nếu các nước công nghiệp sử dụng sinh khối - nhiên liệu có nguồn gốc từ các sản phẩm lâm nghiệp và nông nghiệp - thay vì dùng than để phát điện.

Báo cáo của WWF và Hội Công nghiệp Sinh khối Châu Âu (AEBIOM) nêu rõ sinh khối có thể làm giảm các phát tán CO2, khí chủ yếu gây nóng lên toàn cầu, gần 1.000 tấn/năm - tương đương lượng phát tán hàng năm của Canada và Italy cộng lại.

Theo Báo cáo, sinh khối cung cấp một nguồn năng lượng hiệu quả đồng thời lại là nguồn năng lượng cacbon trung tính, có thể đảm bảo tới 15% nhu cầu năng lượng của các nước công nghiệp vào năm 2020. Hiện tại, nguồn này mới chỉ đạt 1% nhu cầu này. Sinh khối có thể cung cấp năng lượng cho 100 triệu hộ gia đình tương đương với công suất và có thể thay thế gần 400 nhà máy điện truyền thống lớn.

Báo cáo còn nêu thêm rằng, tăng nhiều sinh khối để sản xuất năng lượng sạch chỉ đòi hỏi gần 2% đất trồng của các nước công nghiệp và không cần cạnh tranh với sản xuất lương thực và bảo tồn thiên nhiên.

Scotland có năng lực sản xuất hàng năm lên tới 4 triệu tấn nhiên liệu gỗ tươi, tương đương với tổng công suất năng lượng từ dầu, do đó cứu vãn được 2,5 triệu tấn CO2 và 20.000 tấn sunfua đioxit, đồng thời tạo ra một ngành công nghiệp mới ở nông thôn. Theo báo cáo này, vì 45% năng lượng sử dụng ở Vương quốc Anh sẽ dùng để sưởi hơn là dùng để phát điện nên Scotland không chỉ phải khảo sát điều tra tiềm năng của sinh khối để phát điện mà còn có một lý do rất chính đáng để hỗ trợ ngành nhiên liệu từ gỗ để sản xuất nhiệt sưởi ấm.

Theo Báo cáo, "Tiềm năng của gỗ làm nhiên liệu trong các kế hoạch sưởi ở Scotland là rất thực tế, nhất là phục vụ các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, các trung tâm giải trí, các trung tâm cộng đồng và các cơ quan nhà nước. Đây không chỉ tạo ra nhu cầu về gỗ địa phương của các rừng hiện nay, mang lại những lợi ích môi trường về ý nghĩa giảm các phát tán mà còn tạo ra việc làm ổn định và bền vững ở các vùng nông thôn. Đây là một thắng lợi đối với Scotland nếu các cấp chính quyền trung ương và địa phương phối hợp động viên và khuyến khích cả cung lẫn cầu trong ngành cacbon trung tính mới này". Báo cáo cho biết, sản xuất sinh khối tạo ra 400.000 việc làm trên phạm vi toàn cầu vào năm 2020, nhất là ở các vùng nông thôn và sinh khối sẽ là công cụ đáp ứng các mục tiêu về năng lượng tái tạo của Nghị định thư Kyoto.

"Các nhà ra quyết định đã không chú ý tới tiềm năng của sinh khối để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai và đây được coi là một giải pháp vững chắc của Chính phủ Anh để đạt được cam kết sử dụng 10% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2010, hoặc đối với Scotland đạt được mức 40% vào năm 2020".

"Lợi thế to lớn của sinh khối so với các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng gió và mặt trời là sinh khối có thể dự trữ và sử dụng khi cần, đồng thời luôn ổn định, tình hình cấp điện không bị thất thường".

Báo cáo khuyến nghị rằng Chính phủ các nước cần triển khai và thực hiện các chính sách nhằm tăng tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo như sinh khối trong ngành năng lượng, kêu gọi Chính phủ các nước công nghiệp cải cách các chính sách nông nghiệp nhằm hỗ trợ sản xuất sinh khối thông qua việc đẩy mạnh trồng cây cho năng lượng. Báo cáo còn khuyến nghị thêm, Chính phủ các nước cần triển khai và tăng cường hiệu lực các thông lệ tốt nhất để sản xuất sinh khối nhằm giảm thiểu mọi tác động tiêu cực tới xã hội, kinh tế hoặc môi trường.

Vì các bộ trưởng sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về Năng lượng tái tạo tổ chức ở Bonn, Đức từ 1 - 4/6/2004, WWF và AEBIOM kêu gọi các cam kết chắc chắn đối với việc tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo như sinh khối trên phạm vi quốc gia và quốc tế. Đặc biệt là các nước EU phải chứng tỏ vai trò dẫn đầu toàn cầu bằng việc xây dựng mục tiêu cung cấp 25% nhu cầu năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020.


: WWF

0 Comments:

Post a Comment

<< Home