Wednesday, February 23, 2005

Năng lượng sinh học đang đi tìm chỗ đứng ở Nhật

23/02/2005 02:29

Gần đây, nhiều địa phương ở Nhật đang nỗ lực sử dụng các nguồn sinh khối hữu cơ như phế thải thực phẩm, mùn cưa như một nguồn sinh năng lượng để giúp hạn chế sự ấm lên toàn cầu, phát triển các ngành công nghiệp mới và tạo ra thêm công ăn việc làm.Các nguyên liệu cho năng lượng sinh học gồm rác thải, mạt cưa, phân gia súc. Ví dụ rác mà các địa phương thu gom từ các gia đình có thể được sử dụng để sản xuất methane, rồi dùng khí này để chạy máy phát điện.

Việc sử dụng sinh khối giúp làm giảm lượng chất thải và giảm phát thải khí CO2, tức giúp bảo vệ môi trường. Trên thế giới, nhiều nuớc đang mở rộng xu thế sử dụng sinh khối, ví dụ năng lượng sinh học chiếm 16% năng lượng sử dụng ở Thụy Điển và 3% ở Mỹ. Tuy nhiên, ở Nhật, tỷ lệ năng lượng từ sinh khối trong tổng năng lượng chỉ chiếm khoảng 1% trong năm 2002.

Tháng 12/2002, chính phủ Nhật đã vạch ra một chiến lược sâu rộng để gia tăng sử dụng năng lượng sinh học và đặt việc phổ biến sử dụng nguồn năng lượng này lên mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Theo chiến lược này, chính phủ đã dự định tăng điện năng từ nguồn sinh khối từ 218.000 kW trong năm tài chính 2002 lên 330.000 kW trong năm tài chính 2010. Nếu điều này thành công, sẽ giúp làm giảm phát thải CO2 đi khoảng 285.000 tấn mỗi năm, tương đương với lượng CO2 thải ra bởi 29.000 người.Sinh khối không chỉ có sẵn ở các đô thị lớn, nơi sinh ra nhiều rác, mà còn ở các trang trại chăn nuôi gia súc. Bằng cách xây dựng các trạm phát điện và các trạm, xưởng hỗ trợ khác ở nông thôn, sẽ có thể tạo ra các ngành công nghiệp mới và tăng giá trị kinh tế.

Một công ty tư vấn đã dự đoán tác động kinh tế tổng thể của sự tạo ra công ăn việc làm và các phương tiện khác liên quan đến công nghiệp sinh khối có thể đạt đến 300 tỷ yên.Hồi tháng 6/2004, một nhà máy xử nhiên liệu diesel sinh học đã được khai trương ở Kyoto, mỗi ngày tạo ra khoảng 5.000 lít nhiên liệu biodiesel, đi từ dầu dùng để rán món tempura thu gom từ các gia đình. Sau khi được tái chế, nhiên liệu được dùng cho các xe bus và xe thu gom rác của thành phố. Thành phố dự đoán rằng nhà máy này sẽ cắt giảm được phát thải CO2 đi 4.00 tấn mỗi năm.Các dự án xây dựng các trạm phát điện sinh học cũng đang được triển khai ở Yokohamamachi và Rokkashomura, trong vùng phát triển công nghiệp Mutsu-Ogawahara của tỉnh Aomori. Chính quyền tỉnh này đã được chính phủ trung ương cho phép thực hiện thí điểm việc bán điện trực tiếp cho các nhà máy ở điạ phương và người dân, không phải bán qua các công ty điện lực.

Chính phủ Nhật cũng đang đẩy mạnh hỗ trợ cho các dự án về năng lượng sinh học. Chính phủ có kế hoạch đến năm 2010 lựa chọn 500 đô thị là các “đô thị sinh học” và hỗ trợ các đô thị này trong các dự án năng lượng từ sinh khối. Trong thời gian Hội chợ Achi năm tới, các trạm phát điện sinh học sẽ được minh họa bằng cách sử dụng chính rác thu gom từ khu hội chợ và sẽ cấp điện cho một số tiện nghi ở đây. Chính phủ cũng đã khởi động một nghiên cứu kéo dài 3 năm, trong đó mời các trường đại học và các công ty cộng tác tìm kiếm biện pháp giảm chi phí sản xuất năng lượng sinh học để ngày càng nhiều hơn các công ty tham gia vào lĩnh vực năng lựong sinh học.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chuyện phải giải quyết trước khi phổ biến việc sử dụng năng lượng sinh học. Một trong số đó là số người hiểu biết vấn đề còn quá ít. Việc người dân phải hiểu được làm thế nào sinh năng lượng sinh học là điều tối quan trọng, vì rác phải được phân loại cẩn thận và thu gom riêng biệt để có thể sử dụng hiệu quả tạo ra năng lượng.Trong một cuộc điều tra do Bộ Nông-Lâm-Ngư tiến hành hồi tháng 3/2004, chỉ có 25% người trả lời nói rằng họ đã nghe nói về khái niệm “sinh khối”. Để trẻ em biết và hiểu khái niệm qua dạy học ở truờng, Bộ này đã bắt đầu chiến dịch phân phát các túi đựng hạt hoa asagao cùng với các chậu và phân bón làm từ sinh khối đến các trường tiểu học ở nội đô Tokyo.

Đỗ Nhật lược dịch từ Takayuki Nishizawa (Yomiuri Shimbun)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home