Saturday, February 12, 2005

Đức: Diesel từ dầu cải, khí gas từ... phân bò


Nước Đức đang chứng minh cho thế giới biết: có thể sử dụng sản phẩm thực vật, động vật để sản xuất nhiên liệu chạy ôtô và sưởi ấm.Một cánh đồng cải dầu ở Đức.

Người trồng cây cải dầu - một trong những nguồn dầu ăn chủ yếu - hiện có thêm một thị trường mới. Nếu họ đun nóng cải dầu tới nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành một dạng diesel sinh học. Dạng diesel này chỉ phát thải một chút ít CO2.

Trong năm 2004, 20 nhà máy ở Đức đã sản xuất 1,1 triệu tấn diesel sinh học từ cải dầu. Khoảng 1.800 trạm xăng đang bán loại dầu này vì được miễn thuế. Theo Tobias Mickle thuộc Cơ quan Sản phẩm Tái sinh, trong tương lai, dầu diesel sinh học sẽ bán rất chạy do các nhà sản xuất cho ra đời nhiều loại xe hơi mới chạy bằng loại nhiên liệu này.

Ngoài diesel sinh học, khí sinh học cũng được sử dụng rộng rãi ở Đức. Khí sinh học được sản xuất từ phân bò lỏng. Phân bò được lên men bằng ngô, lúa mạch hoặc cỏ. Khoảng 2.000 trang trại ở Đức cũng như các khu vực xung quanh đang sử dụng loại khí này. Trong tương lai, khí sẽ được sử dụng để sản xuất điện và khoảng 400.000 trang trại sẽ có những trạm điện như vậy.

Trong năm 2003, năng lượng tái sinh chiếm 3,1% tổng năng lượng được tiêu thụ tại Đức. Chính phủ Đức rất ủng hộ việc phát triển các nguồn năng lượng sạch bởi chúng giảm sự phụ thuộc của Đức vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu cũng như hạn chế khí thải CO2.

Mỗi năm, năng lượng tái sinh giúp Đức giảm được gần 20 triệu tấn khí nhà kính. Theo Bộ Năng lượng Đức, năng lượng sinh học là nguồn năng lượng tái sinh hiệu quả nhất so với gió, thuỷ điện và mặt trời. Nhiều người tin rằng năng lượng sinh học có thể cung cấp điện cho cả một thành phố.

Minh Sơn (Theo AFP)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home