Thursday, February 10, 2005

Biến chất thải thành dầu

Biến mọi chất thải... thành dầu

Những tiến bộ mới về công nghệ có thể biến 600 triệu tấn ruột và các chất thải khác từ gà thành 4 triệu thùng... dầu thô nhẹ Texas hằng năm .

"Đây là một giải pháp mới cho một trong số ba vấn đề nan giải nhất mà nhân loại đang phải đương đầu" - Brian Appel, chủ tịch và là CEO của tập đoàn Changing World Technologies, công ty đã đầu tư xây dựng một nhà máy thí điểm và vừa hoàn thành việc lắp đặt một nhà máy với quy mô công nghiệp đầu tiên ở Missouri, cho biết - "Quy trình này có thể giải quyết hầu như mọi chất thải trên thế giới. Nó có thể bổ sung cho nguồn cung cấp dầu hỏa đang ngày càng cạn kiệt. Và nó có thể làm chậm lại quá trình nóng lên của trái đất".

Eureka!

Nếu đúng vậy, đây quả là một tin tốt lành. Từ nhiều năm qua, Appel đã tập hợp được một đội ngũ các nhà khoa học, các cựu quan chức chính phủ và những nhà đầu tư có hầu bao rộng rãi để phát triển và bán cái mà ông gọi là quy trình nhiệt trùng hợp. Quy trình này được thiết kế để xử lý hầu như mọi chất thải mà ta có thể tưởng tượng ra. Với quy trình này, chất thải đi vào một đầu và thoát ra ở đầu khác dưới 3 dạng sản phẩm, toàn bộ đều có giá trị cao và vô hại đối với môi trường: dầu chất lượng cao, khí đốt sạch và các khoáng chất đã tinh chế có thể được sử dụng làm nguyên liệu, phân bón hoặc các hóa chất chuyên dụng trong sản xuất.

Khác với các quy trình biến đổi chất rắn thành nguyên liệu lỏng khác như quy trình biến bột ngô thành ethanol, quy trình nhiệt trùng hợp có thể sử dụng hầu như mọi nguyên liệu có nguồn gốc carbon. Nếu một người đàn ông nặng 80 kg rơi vào một đầu, anh ta sẽ... chảy ra ở đầu kia thành 17 kg dầu, 3 kg khí đốt và 3 kg khoáng chất cùng với khoảng 56 kg nước tinh khiết!

Kỹ sư Terry Adams, cố vấn dự án, khẳng định: ''Không có lý gì chúng ta không thể biến rác, kể cả chất thải từ con người thành những giọt dầu quý giá". Hiện thành phố Philadelphia đang thương thảo với tập đoàn Changing World Technologies để tiến hành chính điều đó.

Nếu quy trình này hoạt động đúng như những người phát minh đã tuyên bố, không chỉ phần lớn các vấn đề rác thải độc hại sẽ trở thành quá khứ, mà cả việc nhập khẩu dầu cũng vậy. Chỉ cần biến toàn bộ rác thải nông nghiệp của Hoa Kỳ thành dầu và khí đốt là đã mang lại một nguồn năng lượng tương đương 4 triệu thùng dầu mỗi năm.

Rác vào, dầu ra

Vạn sự khởi đầu nan. Hiện nay, tại nhà máy đặt tại Trung tâm Thương mại Naval Philadelphia, nguyên liệu đang được thí nghiệm chủ yếu là chất thải từ quá trình giết mổ gà tây: lông, xương, da, huyết, mỡ và ruột. Một chiếc xe nâng đổ một đống hơn 6.000 kg chất thải đủ loại từ gà vào công đoạn thứ nhất của máy - một máy nghiền có công suất 350 mã lực nghiền nát các chất thải thành một hợp chất sền sệt màu nâu xám. Từ đó, chúng chảy vào một loạt các bồn chứa và ống dẫn luôn phát ra những tiếng động không ngừng trong quá trình nung nóng, phân loại và phân tích hỗn hợp. Hai giờ sau, một nhân viên kỹ thuật mặc áo choàng trắng vặn một vòi khóa. Một dòng chất lỏng màu mật ong, bốc hơi nhẹ trong nhà xưởng mát lạnh và chảy đầy vào một cốc thuỷ tinh bên dưới.

Đó thật sự là những giọt dầu tuyệt đẹp!

Phân tích cho thấy những chuỗi carbon dài nhất là C-18 hoặc khoảng đó. Đây là một loại dầu nhẹ, về cơ bản, tương tự như một hỗn hợp nửa là dầu hỏa, nửa là dầu nhiên liệu.

Các nhà đầu tư tư nhân - những người đã bỏ ra trên 40 triệu USD để phát triển quy trình này không phải là những người duy nhất bị ấn tượng. Chính phủ liên bang đã cấp hơn 12 triệu USD để thúc đẩy công việc tiến hành nhanh hơn. Theo tính toán, quy trình này có thể sản xuất ra dầu với giá thành 8 USD cho đến 12 USD mỗi thùng. Nếu mọi việc suôn sẻ, có thể một nền kinh tế hydrat carbon sẽ được khởi sự.

Tạo ra dầu và khí đốt từ hydrat carbon là một việc mà trái đất đã làm từ lâu. Hầu hết dầu thô được hình thành từ xác cây cối và động vật chết lắng xuống lòng đại dương, chúng bị phân hủy và nghiền nát bởi quá trình kiến tạo vỏ trái đất. Dưới áp suất và hơi nóng, những chuỗi dài hydro, oxy và các phân tử carbon, được gọi là polymer phân ly thành các chuỗi hydro carbon dầu mỏ ngắn hơn. Tuy nhiên, trái đất mất khá nhiều thời gian để thực hiện quá trình này - thường thường khoảng vài ngàn đến vài triệu năm - do sức nóng và áp suất dưới lòng đất thay đổi liên tục. Những cỗ máy nhiệt trùng hợp thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh chóng bằng cách chính xác đưa nhiệt độ và hơi nóng lên cao đến mức bẻ gãy được các liên kết phân tử của nguyên liệu đưa vào.

Theo Appel, quy trình nhiệt trùng hợp đã chứng minh tiết kiệm được 85% năng lượng cho nguyên liệu. Chẳng hạn với nguyên liệu là chất thải từ gà tây, với mỗi 100 Btu nhiệt lượng trong nguyên liệu, chỉ cần 15 Btu để quy trình hoạt động. Với những nguyên liệu tương đối khô, chẳng hạn như nhựa, hiệu quả còn cao hơn.

Hoạt động của quy trình

Cỗ máy nhiệt trùng hợp trông không có vẻ gì là công nghệ tối tân: Một dãy rối rắm các ống áp lực, ống dẫn, van, buồng trao đổi nhiệt và kết thúc là những bồn chứa. Nó trông tương tự như những thiết bị lọc dầu thông thường và ở một khía cạnh nào đó, đúng là vậy.

Khác biệt cơ bản của quy trình này nằm ở chỗ nước là đồng minh của quy trình. Từ trước đến nay, các nhà khoa học luôn cố gắng khử nước. Quy trình này lại đưa nước vào bên trong bồn cùng với hơi nóng và áp suất để thủy hợp các vật liệu. Vì vậy, nhiệt độ và áp suất không cần cao quá do nước sẽ giúp truyền thêm sức nóng vào nguyên liệu. Nhiệt độ chỉ vào khoảng 250oC và áp suất khoảng 270 kg cho hầu hết các vật liệu hữu cơ. Và thời gian nung cũng khá ngắn, khoảng 15 phút là đủ.

Một khi hỗn hợp hữu cơ đã được đun chảy và trùng hợp một phần trong lò phản ứng, công đoạn thứ 2 sẽ bắt đầu. Hỗn hợp bùn sẽ được hạ áp đột ngột để thải ra khoảng 90% lượng nước dư. Việc khử nước bằng cách hạ áp rẻ hơn nhiều do tiết kiệm năng lượng so với đun nóng và làm bốc hơi nước, đặc biệt không một chút sức nóng nào bị lãng phí do lượng nước thoát ra được tuần hoàn trở lại để đun nóng nguyên liệu đầu vào.

Ở công đoạn này, các chất khoáng trong chất thải gà - chủ yếu là từ xương - sẽ lắng xuống và chảy vào các bồn chứa. Đây là một loại khoáng rất giàu canxi và magne sẽ được dùng làm phân bón.

Hỗn hợp hữu cơ đã cô đặc còn lại được phun vào một lò phản ứng giai đoạn 2 tương tự như lò luyện than được dùng để lọc dầu thành xăng. Lò phản ứng đun nóng hỗn hợp lên khoảng 450oC để bẻ gãy các chuỗi phân tử dài. Cạnh đó, trong một cột chưng cất thẳng đứng, hơi nóng phà qua, ngưng tụ và chảy xuống thành các mức khác nhau: Khí đốt ở trên cùng của cột, dầu nhẹ ở nửa trên, dầu nặng hơn ở giữa, nước ở nửa dưới và bột carbon - có thể dùng để sản xuất vỏ xe, màng lọc và toner máy in - nằm dưới cùng. Do việc vận chuyển khí đốt rất đắt tiền nên nó được dùng ngay tại nhà máy để đốt nóng nguyên liệu. Còn lại dầu, khoáng chất và carbon sẽ được đem đi tiêu thụ.

Tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào, cách đun và thời gian đun, quy trình có thể được ngắt khác nhau để tạo ra nhiều loại hóa chất chuyên dụng có giá trị cao hơn dầu. Chẳng hạn, chất thải từ gà có thể được dùng để sản xuất các axit béo như xà bông, vỏ xe, sơn và dầu nhờn. Các loại nhựa tổng hợp hay PVC thải ra từ giấy dán tường, vải lót sàn, các loại vỏ chai, ống nhựa - sẽ tạo thành axit clohydric, một loại hóa chất công nghiệp có giá trị và tương đối nhẹ để sản xuất các chất tẩy rửa và các loại dung môi.

Các kỹ thuật viên ở đây đã dành ba năm để thử các loại rác thải khác nhau và công thức hóa quy trình biến đổi từng loại rác. Dường như cho đến nay, chỉ có duy nhất chất thải hạt nhân là họ không thể xử lý được.

Triển vọng thay đổi thế giới

Nếu quy trình nhiệt trùng hợp thật sự hoạt động, quả là nó sẽ thay đổi cả thế giới.

Nhà máy thử nghiệm ở Philadelphia hiện chỉ có thể xử lý 7 tấn chất thải mỗi ngày, nhưng cách đó l.054 dặm về phía Tây, ở Carthage, Missouri, cách các nhà máy chế biến gà Butterball khổng lồ của tập đoàn ConAgra Foods, sắp có một nhà máy sản xuất dầu hỏa nhiệt trùng hợp có quy mô thương mại đầu tiên. Những thiết bị có giá trị trên 20 triệu USD đã được lên kế hoạch để chạy thử vào một ngày gần đây - dự kiến mỗi ngày sẽ tiêu thụ hơn 200 tấn chất thải từ quá trình chế biến gà.

Trong nhiều năm, tập đoàn ConAgra Foods đã chuyên chở các chất thải từ nhà máy - lông, lòng và các bộ phận không dùng khác của gà - đến một nhà máy khác để nghiền và sấy khô chúng thành thức ăn gia súc, phân bón và các sản phẩm khác. Nhưng bóng đen của căn bệnh bò điên, có thể lây truyền giữa các loài gia súc từ thức ăn tái chế - và cho dù không có căn bệnh nào tương tự được tìm thấy trên gia cầm - nhưng những nhà ban hành luật pháp cũng trở nên khó khăn hơn trong việc cho phép dùng chất thải động vật để nuôi động vật. Như vậy, quá trình biến đổi chất thải thành dầu này có thể giải quyết được vấn đề căng thẳng hiện nay của các công ty chế biến thực phẩm. Đồng thời, do quá trình trùng hợp tách các chất ra ở cấp phân tử nên có thể nó cũng là một biện pháp hữu hiệu để tiêu hủy các mầm bệnh.

Sau khi hoàn thành, mỗi ngày nhà máy ở Carthage sẽ sản xuất ra 10 tấn khí đốt - được quay trở lại hệ thống để làm nhiên liệu đốt cho nhà máy - 21.000 gallons nước - đủ sạch để thải ra hệ thống thoát nước của thành phố - 11 tấn khoáng chất và 600 thùng dầu có chất lượng cao.

Vân đề còn lại là giá thành, với nhà máy đầu tiên ở Philadelphia, dự kiến giá thành sẽ là 15 USD mỗi thùng dầu. Trong vòng từ 2 đến 5 năm, tập đoàn sẽ cố gắng hạ giá thành xuống còn 10 USD - bằng với giá khai thác và sản xuất hiện nay của một công ty dầu hỏa cỡ trung bình. Và từ đó họ sẽ còn đưa giá thành xuống thấp hơn nữa.

Hiện Angel có một danh sách dài các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền để theo đuổi công nghệ thay đổi thế giới này - như tên gọi của tập đoàn. Công ty đã được ngân sách liên bang tài trợ để xây dựng một nhà máy chế biến dầu từ ruột gà ở Alabama và từ xác cây trồng và mỡ động vật ở Nevada. Họ cũng đang lên kế hoạch cho nhà máy xử lý chất thải gà ở Colorado và xử lý chất thải heo và phô mai ở Ý. Những trung tâm nhiệt trùng hợp thế hệ đầu tiên sẽ được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2005. Và khi đó, chúng ta sẽ biết rõ liệu công nghệ này có phi thường như những người sáng chế ra nó tuyên bố hay không.

Ngọc Quỳnh (KTNN)


Biến chất phế thải thành dầu lửa

Ban giám đốc Công ty Changing World Technologies của Mỹ cho biết, họ sẽ sớm đưa vào sử dụng một công nghệ mới cho phép biến 600 triệu tấn phế thải nông nghiệp hằng năm của Mỹ thành 4 tỷ thùng dầu thô nhẹ.

Bất cứ thứ ǵì cũng có thể biến thành dầu lửa

Trong khu công nghiệp của thành phố Philadelphia (Mỹ ) mới xuất hiện một hệ thống máy công nghiệp cho phép chuyển đổi bất cứ thứ ǵ thành dầu lửa. Brian Appel (ảnh bên) - tổng giám đốc Changing World Technologies, công ty đă xây dựng mô h́ình hệ thống xử lư thí điểm trên, nghiêm túc cho biết: "Phương pháp của chúng tôi cho phép giải quyết được vấn đề chất thải trên phạm vi toàn cầu, làm tăng trữ lượng dầu lửa thế giới và làm giảm tốc độ nóng lên của Trái đất". Vị tổng giám đốc này đă tập hợp được một nhóm các nhà nghiên cứu, cựu chính khách Mỹ và các nhà đầu tư để phát triển và thương mại hóa phương pháp phi trùng hợp nhiệt (Thermo Depolymerization Process-TDP). Phương pháp này được xây dựng nhằm xử lư tất cả các loại chất thải như phân gà công nghiệp, lốp xe, chai nhựa, nước thải công nghiệp tại các cảng biển, sông, máy tính hư hỏng, rác thải gia đ́nh, phế thải nông nghiệp, rác thải y tế bị lây nhiễm, các chất cặn bă từ công nghiệp lọc dầu, thậm chí là các loại vũ khí sinh học như các bào tử vi khuẩn bệnh than... Theo Brian Appel, các chất thải đi vào một đầu của dây chuyền công nghệ TDP và đi ra đầu kia là ba loại sản phẩm, tất cả đều có giá trị và không c̣òn khả năng gây hại môi trường: dầu hỏa chất lượng cao, gas sạch và muối khoáng tinh chất.

Khác với những phương pháp trước đây biến các chất rắn thành chất đốt hóa lỏng (như phương pháp biến tro cây ngô thành éthanol), TDP nhắm đến tất cả các chất có thành phần chủ yếu là carbon. Brian Appel lấy một thí dụ vui: nếu một người nặng 79kg không may bị rơi vào trong chiếc máy này sẽ cho ra đầu bên kia là 17kg dầu thô, 3kg khí đốt, 3kg khoáng chất và 56 lít nước tiệt trùng. Chẳng ai nghĩ tới việc sẽ đưa xác người vào để tái chế ra dầu lửa như vậy, nhưng cơ thể con người thực sự có thể sử dụng như một nguyên liệu. Hiện chính quyền bang Philadelphia đang thương thảo với Changing World Technologies để thành lập một dự án xử lư chất thải trên quy mô lớn theo mô h́nh của Changing World Technologies.

Nhanh hơn... Trái đất

Trở lại với mô h́ình xử lý của Changing World Technologies ở Philadelphia, nguyên liệu của hệ thống tái chế chất thải thành dầu hỏa đến từ các nông trại nuôi gà công nghiệp bao gồm lông gà, xương, da, máu, mỡ và ḷng gà. Một chiếc xe ben đổ trên 600kg chất thải vào một chiếc máy nghiền 350 mă lực. Chiếc máy này sẽ trộn toàn bộ số nguyên liệu này thành một mẻ nghiền có mầu nâu xám. Sau đó, mẻ nghiền này được đưa vào một bồn chứa rồi được đưa qua bộ phận rung sàng. Tại các công đoạn này, chất tổng hợp trên sẽ được sấy nóng trước khi được biến đổi và phân hủy. Khoảng hai giờ sau, một viên kỹ sư trong bộ blouse trắng tới mở một chiếc van cho chảy ra một loại chất lỏng mầu mật đường. Đó chính là dầu hỏa. Chỉ tay vào hũ thủy tinh đựng chất này, Brian Appel b́nh phẩm: "Đây là dầu nhẹ, một chất tương ứng của hỗn hợp nửa dầu fioul và nửa xăng".

Chế biến các chất thải chứa carbon và hydro thành dầu hỏa và khí gas là một quá tŕnh tồn tại từ lâu trong thiên nhiên. Dầu thô trong ḷng đất hiện nay xuất phát từ các loại xác động vật và thực vật đơn bào bị vùi dưới đáy các đại dương. Trải qua nhiều triệu năm, chúng được phân hóa trước khi bị nghiền bởi sự di chuyển của các mảng kiến tạo. Dưới áp lực của áp suất và nhiệt độ, các chuỗi polymère và phân tử chứa carbon ở trong các xác động, thực vật phân hủy thành hydrocarbure dầu hỏa chuỗi ngắn. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, Trái đất đă phải lặng lẽ làm việc trong suốt hàng triệu năm v́ nhiệt độ và những thay đổi áp suất dưới ḷng đất rất thất thường. Trong khi những chiếc máy biến rác thải thành dầu hỏa của Changing World Technologies sẽ làm tăng nhanh quá tŕnh h́nh thành dầu lửa bằng cách làm tăng nhiệt độ và áp suất tới mức nó có thể làm phân hủy các mối liên kết phân tử dài của các chất dùng làm nguyên liệu chế biến dầu hỏa.

10 USD/thùng dầu trong 10 năm nữa

Trước đây đă có rất nhiều nhà khoa học cố gắng thử nghiên cứu biến các chất rắn hữu cơ thành chất đốt hóa lỏng bằng cách sử dụng lại các chất thải. Tuy nhiên tất cả đều thất bại. "Trong phần lớn các phương pháp trên, vấn đề nằm ở chỗ các nhà khoa học chỉ t́m cách tiến hành việc tái chế trong một giai đoạn duy nhất - nung nóng nguyên liệu chế biến để loại bỏ nước; đồng thời phân hóa các phân tử" - Brian Appel giải thích. Chính quá tŕnh này làm hao tốn nhiều năng lượng mà vẫn không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ các chất độc hại vẫn tồn đọng lại bên trong các thành phẩm, trong khi phương pháp TDP của Brian Appel cho phép tiết kiệm được 85% năng lượng bỏ ra để tái chế các chất làm nguyên vật liệu phức tạp như phân gà công nghiệp . Năng suất tái chế c̣n cao hơn đối với các chất liệu khô như nhựa chẳng hạn. Như vậy việc giảm được năng lượng trong sản xuất có nghĩa là giảm được giá thành phẩm. Brian Appel tiết lộ "sau nhiều lần thử nghiệm tại Philadelphia, chúng tôi tính được giá thành phẩm của một thùng dầu tái chế từ chất thải. Những thùng dầu đầu tiên được bán ra thị trường sản xuất từ phương pháp TDP chỉ với giá 15 USD/ thùng. Từ nay tới 3 hoặc 5 năm nữa, giá sẽ chỉ c̣n 10 USD/thùng".

Dự án xây dựng các nhà máy tái chế dầu hỏa từ phân gà và các loại phân chuồng khác tại Alabama, từ phế phẩm nông nghiệp và mỡ động vật tại Nevada của Changing World Technologies đă nhận được 12 triệu USD tiền tài trợ từ phía chính phủ Mỹ. Theo Brian Appel, thế hệ các nhà máy tái chế dầu hỏa theo phương pháp TDP trên sẽ đi vào hoạt động ngay từ năm 2005.

Theo Nhandan.


Bán dầu nhiên liệu từ phụ phẩm gà tây

Sản xuất dầu nhiên liệu từ máu, ruột, da, lông và xương gà tây trên thế giới đã trở thành hiện thực khi nhà máy Thermal Conversion Process (TCP) ở Carthage, Mỹ, tuyên bố bắt đầu bán 100-200 thùng mỗi ngày kể từ tuần trước.Toàn cảnh nhà máy TCP.

Nhà máy trên do Công ty Renewable Environmental Solutions (RES, hay Các Giải pháp Môi trường Tái sinh) - một liên doanh giữa Công ty ConAgra và Changing World Technologies - quản lý. Một phương pháp có tên là Quy trình biến đổi nhiệt (TCP) giúp biến các phụ phẩm bỏ đi của gà tây tại Nhà máy Butterball lân cận thành dầu, a-xít béo, khí tự nhiên, khoáng chất và carbon. Quy trình có thể biến đổi mọi dạng vật chất được cấu tạo từ carbon hay các vật liệu hữu cơ, giá trị thấp thành dầu bằng cách tăng tốc phương pháp mà Trái đất sử dụng để phân huỷ xác động thực vật thành các hydrocarbon dầu mỏ.

Các phụ phẩm của gà tây và chất hữu cơ được trộn với nước và nghiền thành một chất sền sệt, đun nóng lên tới nhiệt độ 260 độ C, sau đó đem nén với áp suất 42kg/cm2 rồi đun khoảng 15-60 phút, đến khi các chuỗi phân tử dài phân rã thành khí. Khí được thu hồi để cấp năng lượng cho nhà máy. Nhiệt độ tiếp tục được gia tăng để tạo ra các sản phẩm phụ như khí tự nhiên, dầu thô, khoáng chất, và nước. Trừ chất thải hạt nhân, tất cả các loại rác cấu tạo từ carbon đều có thể được biến thành những sản phẩm tương tự. Chẳng hạn, 45kg lốp ô-tô có thể tạo nên 20kg dầu và các sản phẩm phụ, còn 45kg rác y tế có thể cho 30kg dầu.

Theo Brian Appel, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành Changing World Technologies, tiến trình trên có nhiều lợi thế. Phương pháp sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các kỹ thuật khác, tạo ra ít khí thải độc hại và tiêu diệt hầu hết mầm bệnh trong phụ phẩm của gà tây. Đồng thời, nó còn tạo ra nhiên liệu, phân bón hữu cơ, và không gây ô nhiễm môi trường. Nếu quy trình trên được sử dụng rộng rãi, nó giúp giảm nhiều núi chất thải động vật đang mọc lên ngày càng nhiều trên thế giới, giải quyết tình trạng ấm hoá toàn cầu, tạo việc làm và chứng tỏ biomass là một nguồn năng lượng thay thế khả thi.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng quy trình trên không hoạt động tốt như những gì mà mọi người ủng hộ đã khẳng định và không hữu ích về mặt kinh tế. Appel nói: ''Điều mà bạn phải làm là xây dựng nhà máy đầu tiên, làm cho những người nghi ngờ im tiếng và sau đó chứng tỏ bạn có thể xây dựng nhà máy với quy mô lớn. Điều đó cần thời gian và nhà máy TCP là sự khởi đầu. Công nghệ TCP sẽ cách mạng hoá năng lượng tái sinh, thay đổi cách thức vứt bỏ chất hữu cơ và là nền tảng cho phát triển bền vững''.

Leonard Bull, phó giám đốc Trung tâm Động vật và Gia cầm ở ĐH Bắc Carolina nói: ''Tôi rất ủng hộ công nghệ này bởi nó có nhiều tiềm năng''. Theo Bull, trở ngại lớn nhất mà Công ty Giải pháp Môi trường Tái sinh gặp phải là tìm thị trường tiêu thụ để làm cho nhà máy sinh lợi. Dầu được sản xuất đang được bán cho những công ty trộn dầu và cư dân địa phương làm nhiên liệu sưởi ấm. Khi hoạt động hết công suất vào mùa hè này, từ 200 tấn chất thải hữu cơ, trong đó có phụ phẩm của gà tây, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 500 thùng dầu mỗi ngày với giá cạnh tranh so với dầu diesel số 2 cũng như các sản phẩm phụ có giá trị khác.

Chi phí của toàn bộ dự án, bao gồm thử nghiệm ban đầu tại Trung tâm Kinh doanh Naval ở Philadelphia, dự tính khoảng 80 triệu USD. Chi phí xây dựng nhà máy tại Carthage là 25 triệu USD. Chính phủ liên bang tài trợ 5 triệu USD trong khi các thương gia đầu tư 25 triệu USD. Hiện RES đang tiến hành những đánh giá về môi trường cần để xây dựng các nhà máy khác ở Colorado, Alabama và Nevada. Các công ty và nhà đầu tư khác quan tâm tới những dự án năng lượng thay thế sẽ theo dõi chặt chẽ nhà máy ở Carthage.

Sử dụng rác thải để sản xuất năng lượng đã được thử nghiệm từ những năm 1970. Tuy nhiên, phương pháp thêm nước và dùng áp lực là cách làm vừa ít gây hại cho môi trường, lại vừa đạt hiệu suất cao nhất, tới 85%.

Trong bối cảnh thế giới đang cạn dần nguồn năng lượng, phương pháp này là một bước đi tích cực trên con đường tìm kiếm năng lượng mới. Hơn thế nữa, nó có thể giúp con người giải quyết được lượng rác thải khổng lồ. Mỗi năm, hàng tỷ tấn rác thải được đổ ra môi trường. Chỉ riêng ở Mỹ, lượng rác thải nông nghiệp hàng năm đã là bốn tỷ tấn. Nếu đem xử lý, nước Mỹ sẽ thu được lượng dầu tương đương mức nhập khẩu dầu mỏ mua từ Trung Đông.

Minh Sơn (Theo AP, National Geographic, TCP)Biến phân heo thành ... dầu thô

Dầu thô được sản xuất từ phân heo

Các chuyên gia thuộc ĐH IIlinois (Mỹ ) đang nghiên cứu cách biến phân lợn thành một dạng dầu thô để sưởi ấm cho các gia đình hoặc sản xuất điện năng.

Phó giáo sư nông nghiệp và kỹ thuật sinh học Yanhui Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Mặc dù phải mất vài năm nghiên cứu nữa song ý tưởng trên có thể khả thi về mặt thương mại. Kết quả nghiên cứu cho tới nay chỉ ra rằng việc biến phân lợn thành dầu thô sẽ mang tới những lợi ích to lớn cho nông dân cũng như môi trường. Ông nói: ''Điều đó có ý nghĩa nhiều hơn về mặt năng lượng tái sinh và góp phần giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nguồn dầu mỏ nước ngoài''.

Tiến trình nhiệt hoá học, sử dụng nhiệt độ và áp lực cao, phá vỡ cấu trúc phân tử của phân thành dầu. Nó giống như tiến trình tự nhiên biến chất hữu cơ thành dầu mỏ trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trong phòng thí nghiệm, tiến trình này có thể chỉ mất 30 phút. Quy trình tương tự đang được sử dụng tại một nhà máy ở Carthage, Mỹ, nơi hàng tấn ruột, lông, mỡ gà tây từ nhà máy chế biến Butterball lân cận, được biến thành dầu thô dạng nhẹ.

Biến phân thành dầu đang thu hút được sự quan tâm của các công ty chăn nuôi lợn. Việc chứa chất thải gia súc an toàn rất tốn kém đối với nông dân, đặc biệt là các công ty chăn nuôi lớn nơi hàng nghìn tấn phân được thải ra mỗi năm. Mùi khó chịu từ các trang trại cũng làm cho người dân vùng phụ cận khó chịu. Jim Kaitschuk, giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất lợn IIlinois, cho biết: ''Nếu phương pháp biến phân thành dầu thô hữu ích đối với ngành chăn nuôi, tôi hoàn toàn ủng hộ nó''.

Zhang và nhóm nghiên cứu của ông đã biến phân thành dầu thô với số lượng nhỏ song họ cần tiếp tục phát triển một lò phản ứng hoạt động liên tục, có thể xử lý một lượng lớn phân chuồng. Zhang dự đoán một ngày nào đó, lò phản ứng với kích cỡ bằng lò sưởi trong gia đình có thể xử lý phân của 2.000 con lợn với giá thành khoảng 10 USD mỗi thùng.

Các nhà máy lọc dầu lớn không thể mua loại dầu thô trên bởi họ không có thiết bị xử lý chuyên biệt. Tuy nhiên, có thể sử dụng dầu để cung cấp cho các nhà máy điện nhỏ hơn hoặc để sản xuất chất dẻo, mực hoặc nhựa đường. Ông Zhangi nói: ''Dầu thô là nguyên liệu đầu tiên của chúng tôi. Nếu chúng tôi có thể gia tăng giá trị cho nó, lợi ích kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều''.

Minh Sơn (Theo Herald)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home